www.natureconcern.com
18 มีนาคม 2018, 03:59:16 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ยินดีต้อนรับทุกท่าน  เชิญสมัครเป็นสมาชิกได้ฟรี  บอร์ดนี้ตั้งขึ้นเพื่อให้ท่านสามารถเผยแพร่ความรู้และความคิดเห็น เพื่อช่วยกันสร้างโลกนี้ให้งดงามและมีแต่สันติสุข
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ตำรวจคาวบอยบราซิลขี่ควายแทนม้า  (อ่าน 12278 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
free
Administrator
Hero Member สมาชิกระดับวีรบุรุษ
*****

การ์ม่า: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 719« เมื่อ: 07 ตุลาคม 2010, 12:08:18 PM »

Law-enforced buffaloes
เมื่อวานดู  UBC โปรแกรม ถนนเล่าเรื่อง ปี 3 เห็นตำรวจในบราซิลขี่ควายลาดตระเวณ ซึ่งเขาว่าเป็นแห่งเดียวในโลก และยังยกย่องสรรพคุณควายเสียมากมาย มีการทำ Buffalo Ranch มีภัตราคารบริการอาหารขึ้นชื่อทำจากเนื้อควาย คือสะเต๊กควาย และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ทำจากควาย


ควายแบบควายไทยนี่ ฝรั่งเรียก Water Buffalo คนฟิลิปปินส์เรียก คาราบาว( Carabao) ซึ่งกลายเป็นชื่อวงดนตรีดังสุดๆ ของคุณ แอ๊ด คาราบาว


ไม่นึกว่าจะมีประเทศไหนให้ความสำคัญกับ คาราบาว หรือ ควาย มากอย่างนี้ ตอนแรกคิดว่าเมืองไทยนี่แหละ ที่ใช้ประโยขน์จากควายได้มากสุด แม้จะด่าคนโง่ว่า ไอ้ควาย แต่ก็ยังมีเพลงยกย่องควายที่น่าฟังอยู่หลายเพลง ที่ผมชอบมากสุดคือ "ขวัญใจเจ้าทุย" ของรวงทอง ทองลั่นทม เนื้อร้องมีว่า

ขวัญใจเจ้าทุย
จ้าทุยอยู่ไหน ... ได้ยินไหมใครมากู่ ... กู่
เรียกหาเจ้าอยู่ ... อยู่ ....หนใดรีบมา
เจ้าทุยเพื่อนฉัน ... ออกมาหากันดีกว่า ... กว่า
อย่าเฉยเลยอย่า ... อย่า มะมาเร็วไว ..
เกิดมา .. มีแต่ทุยเป็นเพื่อนกัน ...
ค่ำเช้าทำงาน ไม่ทิ้งกัน ... ไม่หายไป
ข้ามีข้าวและน้ำ ... นำมาให้
อีกทั้งฟางกองใหญ่ .... อย่าช้าใย ... อย่าช้าใย

เจ้าทุยเพื่อนจ๋า ออกไปไถนา คงเหนื่อยอ่อน
เหนื่อยนักพักผ่อนก่อน ... หิวจนอ่อนใจ
ข้าจะอาบน้ำ ... ป้อนฟางทั้งคำกำใหญ่ ... ใหญ่
จะสุมไฟกอใหม่ ... ใหม่ ไว้กันยุงมา
เจ้ามีคุณแก่เรา ... มามากมาย
ถึงแม้นเป็นควาย ... เจ้าเหนือกว่า ... ดีเสียกว่า
ผู้คนที่เกียจคร้าน ... ไม่เข้าท่า
ทุยเอ๋ยเจ้าดีกว่า ... ช่วยไถนา ได้ทุกวัน

เจ้าทุยนี่เอ๋ย ... ข้าเคยเลี้ยงดูมาก่อนเก่า
เมื่อครั้งยังเยาว์ .... เยาว์
ทั้งทุยและฉัน ...
ข้าเคยขี่หลัง ... นั่งไปไหนไปไม่หวาดหวั่น
สุขทุกข์เคยบุกบั่น ... รู้กันด้วยใจ
เติบโตมาด้วยกันในไร่นา ....เคยหากินมา
ข้าเห็นใจ .... ข้าเห็นใจ
เจ้าทุยยากจะหาใครเทียมได้
ข้ารักดังดวงใจ ... ไม่รักใคร ... ข้ารักทุย

อยากฟังลองคลิ๊กลูกศรข้างล่างสองครั้ง
ขวัญใจเจ้าทุย- รวงทอง ทองลั่นทม


ด้วยความสงสัย ไม่ว่ามันจะเป็นแค่การโปรโมตการท่องเที่ยวแบบ amazing Thailand หรือไม่  ผมก็ไปค้นดู จึงพบว่า มันมีเกาะน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ที่ปากแม่น้ำอะเมซอน ชื่อ มาราโจ (Marajo) มีพื้นที่ขนาดประเทศสวิทเซอร์แลนด์ หรือขนาดใกล้ๆศรีลังกา เล็กกว่าแค่ประมาณ 20,000 ตารางกิโลเมตร เกาะนี้กำลังเป็นเป้าหมายของนักท่องเที่ยวจากยุโรปจำนวนมาก เนื่องจากอุดมไปด้วยสัตว์ นกแปลกๆ  และควาย วิถีชีวิตของคนก็น่าสนใจคล้ายๆ แถบเอเซียบ้านเราเกาะนี้ความจริงก็เลี้ยงม้าบ้างเหมือนกัน และพื้นที่อื่นในบราซิลก็มีคอกม้ามากมาย มีคาวบอยแท้ๆ อยู่เยอะ แต่เนื่องจากที่นี่พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ลุ่ม มีน้ำและโคลนเยอะ กลีบเท้าม้ามีปัญหาเน่าเปื่อยเมื่ออยู่ในโคลนเลน  แต่กลีบเท้าควายแข็งแกร่ง เหมาะกับพื้นที่ ชาวบ้านก็เลี้ยงควายไว้เยอะและขี่ไปโน่นนี่เป็นเรื่องปกติ  ดังนั้น ประมาณ 20 ปีที่ผ่านมา ตำรวจ  ทหาร ก็เลยนำมันมาใช้เป็นพาหนะเพื่อเข้าไปตรวจตรา ลาดตระเวนในที่ชุ่มน้ำ และช่วยดับเพลิงหรือช่วยลากรถที่ติดหล่มในเกาะนี้แทนม้า โดยเฉพาะในเมืองเบเล็ม( Belem) ซึ่งเป็นเมืองหลวงของเกาะที่มีนักท่องเที่ยวค่อนข้างเยอะจากบทความเรื่อง Brazil's law-enforcing buffaloes  (ควายผู้พิทักษ์กฏหมายของบราซิล) เขียนโดยคอลัมนิสต์ของบีบีซีบราซิล ชื่อนายฮิว โอชาฟเนสซี (Hugh O'Shaughnessy  BBC News, Brazil ) เขาบอกว่า รัฐบาลท้องถิ่นได้ตั้งหน่วยงาน ตำรวจควาย ขึ้น (ไม่ได้ด่าตำรวจนะครับ ทหารขี่ม้า เราเรียกกันว่า ทหารม้า ดังนั้นตำรวจขี่ควาย จึงน่าจะเรียกว่า ตำรวจควาย) ที่เมือง โซเร (Soure) ซึ่งเป็นเมืองหลักของเกาะมาราโจ  ตำรวจพวกนี้ก็คอยช่วยเหลือชาวบ้าน นักท่องเที่ยวไปด้วย และกลายเป็นจุดสนใจที่เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของเกาะนี้ ทำให้ช่วงปี 2006-2007 มีสื่อต่างๆ ไปทำข่าวเรื่องนี้กันมาก

นี่น่าสนใจก็คือ เขามีการพัฒนาการขี่ควายให้เท่ห์ สง่าผ่าเผยขึ้น โดยการใส่อานเหมือนอานม้า ลองดูจากรูปก็แล้วกันครับ ค้นหาวิดีโอแต่ไม่เจอ
ตำรวจควายก็เหมือนทหารม้า คือใช้งานมันแล้วก็ต้องดูแล อาบน้ำอาบท่าให้มัน พวกเขาตั้งชื่อมันไพเราะด้วย เช่น Xodo, Carolina
ข้างล่างนี้เป็นทหารขี่ควายนะครับ ไม่ใช่ตำรวจภาพจากรอยเตอร์ [ Image Info         Original File Name: 2006_04_29 Water Buffalo, Brazil Army.jpg Resolution: 380x288 File Size: 91321 Bytes Upload Time: 2006:05:03 11:24:18, Author         Name (E-mail): News (from@reuters.com)
Subject :        Water Buffalo, Army, Brazil [Reuters 2006-05-01]]
น่าเสียดายที่คนไทยใกล้เกลือกินด่าง งานวิจัยที่ดังที่สุดเรื่องเนื้อควายระบุว่า ควายไทยมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก(ในบรรดา Water buffalo เขาไม่เทียบกับควายไบซันในอเมริกา) หนัก 400-1000 กิโลกรัม ควายประเทศอื่นไม่โตขนาดนี้  แต่เราไม่ได้พัฒนาและเห็นคุณค่าของควายเท่าที่ควร ทำให้มันกลายเป็นสัญญลักษณ์ของความงี่เง่า เพราะมันเชื่อง ใช้งานอะไรมันก็ทำ ไม่ดุร้าย ทั้งๆ ที่น่าจะมองว่ามันเป็นสัตว์สุภาพ ไม่กร้าวร้าว ทรหดอดทน ใช้งานหนักก็ไม่บ่น ถ้าจะบ่นก็ด้วยเสียงเบาๆ แงะ..... แงะ.... เท่านั้น เคยช่วยคนไทยไถนาจนส่งข้าวออกนอก ทำให้ประเทศเติบโตมาได้ขนาดนี้
 
ถึงแม้จะมีการจัด ประเพณีแข่งควาย ที่ชลบุรี แต่เราก็ ไม่พัฒนาวิธีแข่ง ก็ยังขี่ควายหลังเปล่า หรือ Bare Back อยู่เหมือนหลายร้อยปีก่อน ซึ่งมันทำให้ควายเจ็บหลังมากกว่ามีอานที่รองด้วยผ้านุ่มๆ

การพัฒนาเนื้อควายเป็นอาหารก็ไม่ค่อยทำกันจริง เพราะเราไปเห่อกินเนื้อวัว สะเต๊กวัว แบบฝรั่ง ทั้งๆ ที่เนื้อควายนุ่มกว่าเนื้อวัว เนื้อควายนิยมกินกันเฉพาะทางภาคเหนือ ใช้แกง ทำลาบ อร่อยกว่าวัวเพราะกลิ่นไม่แรงเท่าเนื้อวัว  สมัยก่อนที่ผมอยู่เชียงใหม่ผมชอบทานลาบเลือดควายสดๆ หรือลาบควายคั่ว  ผมก็ว่ามันนุ่มอร่อยมากกว่าลาบหมูหรือลาบวัวอย่างมาก เลยชอบทานมากกว่าเนื้อวัว ชาวบ้านเขาเชื่อกันว่า เนื้อควายมีพิษหรือแสลงต่อโรคน้อยกว่าวัวด้วย ปกติคนเชียงใหม่แถวบ้านผมที่ อ. แม่ริม จะถือว่าเนื้อวัวค่อนข้างมีพิษที่แสลงต่อโรคหลายอย่าง เขาจึงห้ามคนป่วยทานเนื้อวัว และคนที่รักษาสุขภาพหน่อยก็จะกินเนื้อควายแทนเนื้อวัว เรื่องนี้ฝรั่งเขาก็พิสูจน์แล้ว และโฆษณาเป็นจุดขายของเนื้อควายและนมควาย ว่าเหมาะสำหรับคนแพ้เนื้อหรือนมวัว

ปัจจุบัน  ในภาคกลาง มีการทำฟาร์มนมควายอยู่ที่เดียว โดยมีเอกชนเริ่มทำตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546 ที่ “มูร่าห์ฟาร์ม” ตำบลหนองไม้แก่น  อำเภอแปลงยาว จังหวัดฉะเชิงเทรา แต่ก็ต้องนำพันธุ์เข้ามาจากต่างประเทศ  ผู้ก่อตั้งก็ไปศึกษาจากบราซิล อินเดีย บัลกาเรีย ประมาณ 2 ปีแล้วจึงกลับมาทำ ซึ่งขณะนี้ก็มีผลิตภัณฑ์นมควาย เข้ามาขายที่ร้านแห่งหนึ่งแถวรามคำแหง

ก็คงเห็นแล้วว่า ยังไม่เห็นมีใคร หน่วยงานของรัฐที่ไหน ที่ค้นคว้าพัฒนาพันธุ์ควายไทย และส่งเสริมการเลี้ยงให้มันดีขึ้นอย่างจริงจัง แห่กันไปนำเข้าเนื้อวัว และพันธุ์วัวจากต่างประเทศเพื่อทำอุตสาหกรรมอาหารแบบฝรั่ง ทั้งๆ ที่ต้องกางมุ้งให้มันนอน บำรุงรักษาทั้งสารอาหาร ยา สารพัด จนราคามันแพงลิบลิ่ว สะเต็กแต่ละจานราคาตั้ง 300 บาทขึ้นไป ทั้งๆ ที่สะเต๊กควายน่าจะอร่อยกว่า เพราะเนื้อนุ่มกว่า การเลี้ยงควายไทยก็ง่าย ไม่ต้องลงทุนมากแบบที่กล่าวแล้ว ราคาสะเต๊กมันก็น่าจะถูกกว่าเยอะ

ตารางเปรียบเทียบสารอาหารในนมวัว นมแพะ นมแกะ และนมควาย


ผลวิจัยจากต่างประเทศหลายแห่งก็บอกแล้วว่า นมควายมีคุณค่าสูงกว่า (เทียบกับนมวัว นมควายมีแคลเซียมมากกว่า58% มีโปรตีนสูงกว่า 40% มีคอเลสเตอรอลต่ำกว่า 43%)

เขาว่าเนื้อควายนุ่มเทียบได้กับสะเต็กวัวชั้นยอด ทางยูโรปพยายามโฆษณาว่ามันเป็นเนื้อจากสัตว์ที่ปลอดภัยจากโรควัวบ้า(BSE & TSE free) มีไขมันมากกว่าวัวก็จริง แต่เป็นไขมันอิ่มตัวน้อยกว่า น่าจะลองโปรโมตกันบ้าง (อ่านเอกสารงานวิจัยเกี่ยวกับเนื้อควายและนมควายที่สมบูรณ์ที่สุด ที่มีคนตีพิมพ์ไว้ตั้งแต่ปี 1981 ได้ที่http://www.appropedia.org/The_Water_Buffalo:_New_Prospects_for_an_Underutilized_Animal ผลงานใหม่ๆ ทางโภชนาการมีการพบอะไรใหม่ๆ ที่ดีๆ อีกเยอะ)

โดยสรุป ผลวิจัยเรื่องเนื้อควายจากที่อ้างไว้นี้ มีประเด็นสำคัญอยู่ว่า เมื่อเทียบกับน้ำหนักหรือขนาดตัว ควายจะมีเนื้อที่ใช้ทำสะเต็กได้มากกว่าวัว ไขมันทั้งตัวน้อยกว่า และเนื้อควายจะไม่เหนียวตามอายุมากเท่าเนื้อวัว การทดสอบรสชาดของเนื้อที่ใช้ทำสะเต๊กและอาหารอื่น พบว่าไม่ค่อยต่างจากเนื้อวัว แต่คนให้คะแนนสูงกว่าเนื่อวัวในประทศออสเตรเลีย มาเลเซีย เวเนซูเอลาและทรินิแดด( Australia, Malaysia, Venezuela, and Trinidad)
ส่วนนมควายโดยสรุปแล้ว ให้โปรตีน แลคโตส(Lactos) ไขมัน ความเข้มข้น สูงกว่านมวัว ตารางเปรียบเทียบคุณค่าของนมดูได้จากรูปคงเพราะควายเป็นสัตว์ที่ให้คุณค่าทางอาหารมากและเลี้ยงง่าย คนแพ้เนื้อและนมมันน้อยกว่าของวัว ในอเมริกา ออสเตรเลีย อินเดีย ปากีสถาน ฟิลิปปินส์ จีน จึงมีการตื่นตัวกันตั้งแต่ปี 1980 เป็นต้นมา และพัฒนาศึกษาเรื่องควายกันอย่างจริงจัง รวมทั้งพัฒนาพันธุ์เพื่อทำเนื้อและนมกันมากขึ้น สาเหตุหนึ่งเพราะมันไม่เป็นโรควัวบ้าที่ทางคนเลี้ยงต้องเผาวัวทิ้งเป็นจำนวนมาก

ในระยะ 20 ปีที่ผ่านมา เกิดการขยายตัวอุตสาหกรรมเนื้อควายและนมควายขึ้นในหลายประเทศ ทั้งในทวีปยุโรป ออสเตรเลีย อเมริกาและเอเซีย ในอเมริกาถึงกับตั้งสมาคมควายขึ้นมา ชื่อว่า The American Water Buffalo Association อยู่รัฐฟลอลิดา ( http://www.americanwaterbuffalo.org/Index.htm ) ที่เว็บไซต์เขาบอกว่ามีสมาชิกอยู่ 29 รัฐ 20 ประเทศน่าเสียใจที่การเลี้ยงควายไทยส่วนใหญ่ก็ทำกันแบบโบราณตามมีตามเกิด ราคาขายก็ต่ำกว่าวัวพันธุ์มากมาย ชาวบ้านก็เลยเลิกกันไปมากขึ้นเรื่อยๆ พอตลาดในฮ่องกงต้องการเนื้อควายมากขึ้น ราคาดี พ่อค้าก็ไปต้อนซื้อควายจากชาวนารายย่อยไปขาย  จนควายไทยชักหาดูได้ยากและอาจจะสูญพันธุ์ได้ในอนาคต (งานวิจัย (2) ระบุว่า ประชากรควายในประเทศไทย ช่วงปี 1961-1981 ลดจาก 7 ล้านตัว เหลือเพียง 5.7 ล้านตัว ทั้งที่ประชากรคนในช่วงดังกล่าวเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่า สาเหตุเพราะมีคนกว้านซื้อไปฆ่าเพื่อนำเนื้อไปขายในฮ่องกง)

ก็ขอฝากให้ท่านผู้อ่านที่มีศักยภาพและสนใจจะพัฒนาวัฒนธรรมเก่าๆ ของเราให้ดีขึ้น ลองไป "คิดใหม่ทำใหม่" ดูบ้างครับ เรื่อง ควายไทย

ข้อมูลเพิ่มเติมหาได้ที่

(1) http://www.buffalomilk.co.uk/id20.htm   58% more calcium than cows milk! 40% more protein than cows milk! 43% less cholesterol than cows milk!
(2) http://www.appropedia.org/The_Water_Buffalo:_New_Prospects_for_an_Underutilized_Animal
(3) http://www.bbc.co.uk/insideout/east/series7/buffalo_milk.shtml
(4) http://www.americanwaterbuffalo.org/Index.htm
(5) http://www.cookography.com/2008/water-buffalo-mozzarella
(6) http://www.liketocook.com/50226711/water_buffalo_milk_mmmmm.php
(7) http://news.bbc.co.uk/2/hi/programmes/from_our_own_correspondent/5126216.stm
( 8 )  http://www.agripinoy.net/carabao-water-buffalo-1.html ทีนี่นำข้อมูลจาก (1) มาขยาย[/color]
(9) THE TURKEY CREEK COMPANY - Water Buffalo Fact Sheet http://home.valornet.com/pcwdb/Water%20Buffalo%20Facts.htm
(10) http://www.theclays.com/buffalo/
(11) http://www.waterbuffalocanada.ca/  Tenderbuff is the answer to the health conscious consumer wanting a red meat with the health benefits of white meats including cholesterol. ...
(12) http://www.laverstokepark.co.uk/water-buffalo  Some Interesting Facts about Buffalo Meat * Buffalo are a BSE & TSE Free species * Cooks like finest quality beef
(13) http://www.healthcorners.com/2007/news/Read.php?id=1693  “เนื้อควาย” เมนูใหม่คอเลสเตอรอลต่ำ  แหล่งข่าว: หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ โพสต์เมื่อ : 2007-07-03
(14) http://www.fda.moph.go.th/fda-net/html/product/food/prp/prp.htm [
โรควัวบ้า (mad cow disease) คือโรคติดต่อจากสัตว์สู่คน (Zoonotic Disease)ชนิดหนึ่ง ที่เริ่มต้นพบโรคในแกะ แล้วข้ามสายพันธุ์ไปสู่วัว จนไปสู่มนุษย์ ดังนั้นโรค จะมี 3 version กล่าวคือ ในแกะเรียก scrapie ในวัวเรียก bovine spongiform encephalopathy (BSE) และในคนคือ variant Creutzfeldt-Jakob disease (vCJD) เป็นกลุ่มย่อยหนึ่งในกลุ่มโรค transmissible spongiform encephalopathies (TSE) บางครั้งเรียกกลุ่มโรค prion diseases
                ลักษณะของการเกิดโรค จะมีการทำลายเซลล์สมอง (neurone) เนื้อเยื่อสมอง (nervous tissue) แบบ irreversible จนเกิดเป็นรอยพรุน มองดูจากกล้องจุลทรรศน์ จะเห็นเป็นโพรงว่างแทรกอยู่ใน เนื้อเยื่อสมอง มีลักษณะคล้ายฟองน้ำ เรียกว่า "แบบฟองน้ำ" (spongiform) หรือได้สมญานามว่า "ตัวกินสมอง"(brain eater) โดยจะเกิดที่ระบบประสาทสมองส่วนกลาง (central nervous system) ]++++++++++++++++++++++
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 08 ตุลาคม 2010, 16:03:26 PM โดย free » บันทึกการเข้า
pyopyo
Newbie หน้าใหม่
*

การ์ม่า: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 22 ตุลาคม 2011, 11:03:21 AM »

โอ้ว สุดยอด!...เขามันสวยงามมากเลยทีเดียว icono03
บันทึกการเข้า

sujin maneetapor
Newbie หน้าใหม่
*

การ์ม่า: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3


« ตอบ #2 เมื่อ: 22 ธันวาคม 2011, 22:08:03 PM »

     สวัสดีครับผมเปิดดูตลอด เเต่ไม่ได้เข้ามาทักทายวันี้ซักหน่อยครับ   ตอนผมเป็นเด็ก เรียนอยู่ม.ศ.๑-๒ตื่นนอน๖โมงเช้า ตอ้งไปเอาควายออกจากคอกเป็นตัวเมีย ชื่ออี นวล พร้อมด้วยคันไถ ไปไถไร่ หรือไถดินนั่นเเหละเพื่อทำการเพาะปลูก ประมาณ ๑ ช.ม.ก็ปลดเเอก เเอกก็คือไม้ลักษณะครึ่งวงกลมนำไปไว้ที่คอเเละมีสายรัดคอพอหลวม เพื่อโยงเชือกมาผูกที่คันไถเเล้วลากไป จากนั้นก็นำไปหายอดหญ้าอ่อนๆให้กิน โดยใช้หลัก(เหล็กหรือไม้ปลายเเหลมๆ)ตอกลงบนดินเพื่อผูกปลายเชือกซื่งโยงมาจากจมูกควาย  จากนั้นก็อาบน้ำเเต่งตัวขื้นรถสองเเถวไปโรงเรียน icono25

 b13


* 08075-94.jpg (14.12 KB, 320x240 - ดู 2756 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
Omachikung
Newbie หน้าใหม่
*

การ์ม่า: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4


เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 09 พฤษภาคม 2015, 17:13:17 PM »

เป็นภาพที่หาดูได้ยากมากเลย
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.57 วินาที กับ 24 คำสั่ง